Doanh nghiệp được vay vốn với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đang triển khai cho vay vốn lãi suất 0% để hỗ trợ người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19, theo Quyết định 23/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, nguồn vốn để NHCSXH cho vay là gói hỗ trợ 7.500 tỷ đồng từ nguồn vay tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước. Báo Bình Thuận có cuộc trao đổi với bà Võ Thị Minh Thảo – Phó Giám đốc phụ trách NHCSXH tỉnh về vấn đề này.

Bà Võ Thị Minh Thảo – Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng CSXH tỉnh.

Thưa bà, theo Nghị quyết số 68/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ  người lao động (NLĐ) và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 thì những đối tượng nào được vay vốn, điều kiện vay vốn ra sao?

Đối với cho vay trả lương ngừng việc thì NSDLĐ được vay vốn tại NHCSXH với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc đối với NLĐ đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên theo quy định khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động, trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022. NSDLĐ không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn. Mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số NLĐ theo thời gian trả lương ngừng việc thực tế tối đa 3 tháng. Thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

Cho vay trả lương phục hồi sản xuất thì NSDLĐ phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022 khi quay trở lại sản xuất kinh doanh và NSDLĐ hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/3/2022 được vay vốn tại NHCSXH với lãi suất 0% và không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay để trả lương cho NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động và đang tham gia BHXH bắt buộc.

NSDLĐ không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn. Mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số NLĐ đang làm việc theo hợp đồng lao động theo thời gian trả lương thực tế tối đa 3 tháng. Thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

Đợt dịch năm 2020, do điều kiện chặt chẽ của Nghị quyết số 42 của Chính phủ nên có ít doanh nghiệp tiếp cận được gói hỗ trợ vay vốn để trả lương ngừng việc cho NLĐ. Với điều kiện của Nghị quyết số 68, liệu doanh nghiệp có dễ dàng tiếp cận gói vay này hơn không?

Có thể nói hồ sơ, thủ tục về chính sách cho vay NSDLĐ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Thủ tướng chính phủ đã đơn giản hóa một số điều kiện và thủ tục, tạo điều kiện cho NSDLĐ dễ dàng tiếp cận hơn.

Ở chính sách lần này, NSDLĐ được bỏ điều kiện chứng minh về doanh thu hoặc tài chính của doanh nghiệp, hồ sơ vay vốn đã đơn giản hóa về thủ tục và rút ngắn toàn bộ thời gian, quy trình, NHCSXH cấp huyện chỉ giải quyết hồ sơ trong vòng 4 ngày, thời gian để nhận vốn từ ngân hàng cấp trên và giải ngân đến khách hàng trong vòng 3 ngày.

Ngoài hồ sơ, quy trình cho vay đã tinh gọn, chính sách hỗ trợ lần này còn có mức vay tăng gấp đôi so với chính sách năm 2020 và có thêm chính sách hỗ trợ NSDLĐ vay để trả lương cho NLĐ khi phục hồi sản xuất kinh doanh. Tôi tin tưởng rằng sẽ có nhiều NSDLĐ tiếp cận được chính sách hỗ trợ lần này.

Xin bà cho biết NHCSXH tỉnh đã triển khai thực hiện chính sách này như thế nào để NSDLĐ trên địa bàn tỉnh nhanh chóng tiếp cận vốn vay?

Ngay sau khi Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định 23 của Chính phủ ngày 7/7/2021 được ban hành; ngày 8/7/2021, NHCSXH Trung ương đã tổ chức tập huấn, quán triệt đến toàn thể cán bộ NHCSXH từ tỉnh đến huyện để tổ chức triển khai thực hiện.

Về phía NHCSXH tỉnh đã kịp thời báo cáo, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã và thành phố, các đơn vị có liên quan phối hợp NHCSXH tập trung triển khai cho vay. Tăng cường phối hợp các đơn vị có liên quan thực hiện công tác thông tin tuyên truyền về chính sách.

Đồng thời, chi nhánh có văn bản đề nghị Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Sở Giáo dục & Đào tạo, Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Hội doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh phối hợp NHCSXH tỉnh phối hợp, tăng cường công tác tuyên truyền; cung cấp thông tin doanh nghiệp để NHCSXH tiếp cận, hướng dẫn NSDLĐ hoàn thiện hồ sơ vay vốn để cho vay.

NHCSXH tỉnh, cấp huyện gửi văn bản đề nghị Mặt trận và các đoàn thể các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Đồng thời, thực hiện tốt chức năng giám sát quá trình thực hiện chính sách, đảm bảo việc triển khai chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, công khai, minh bạch. Cũng như kịp thời phản ánh thông tin về các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng, trục lợi chính sách để xử lý theo quy định.

Xin cảm ơn bà!

THANH DUYÊN (thực hiện) – baobinhthuan.com.vn 

 Liên kết website: