Gương phụ nữ làm kinh tế giỏi

Chị Phạm Thị Thái, sinh năm 1981, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Đông Tân, xã Đông Hà, huyện Đức Linh, xuất thân trong gia đình thuần nông, những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Với bản chất cần cù, siêng năng, chịu khó học hỏi, chị thường xuyên tham gia các lớp tập huấn về nông nghiệp, trồng trọt tại địa phương, qua đó chị đã học hỏi được nhiều cách làm hay để phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2019, chị được địa phương cử đi tham quan học tập mô hình trồng măng tây xanh tại tỉnh Ninh Thuận, sau đó được tham gia lớp học nghề cho lao động nông thôn với kỹ thuật trồng măng tây xanh; chị đã mạnh dạn vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện thông qua kênh Hội phụ nữ xã với số tiền vay là 50 triệu đồng để trồng cây măng tây xanh kết hợp với chăn nuôi bò, dê. Quá trình đó đã giúp gia đình dần ổn định kinh tế, chị tiếp tục mở rộng diện tích.

Đến nay, diện tích măng tây xanh của gia đình đã gần 5 sào, mỗi mùa cho thu hoạch từ 30 đến 50 triệu đồng, duy trì 6 con bò, 20 dê; trên 100 con gia cầm các loại như gà, vịt; trồng cây hồ tiêu và các loại rau quả khác … Tổng thu nhập mỗi năm của gia đình chị khoảng 300 đến 450 triệu đồng. Với mức thu nhập như thế đã tạo điều kiện thuận cho chị được chăm sóc tốt cho gia đình, 3 người con đều được đi học.

Chị Phạm Thị Thái với vườn măng Tây tại xã Đông Hà – huyện Đức Linh

Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị Phạm Thị Thái còn vận động những hội viên phụ nữ cùng xóm tham gia xây dựng mô hình phát triển kinh tế đó là mô hình sinh kế thích ứng với biến đổi khí hậu. Do những năm gần đây, thời tiết không thuận lợi cho cây hồ tiêu phát triển, thường xuyên bị chết và năng suất thấp ảnh hưởng đến thu nhập của các hộ gia đình hội viên, phụ nữ; Chị đã vận động chị em đi tham gia tập huấn kiến thức về sản xuất nông nghiệp, khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và thời tiết địa phương. Qua đó, các chị quyết định thực hiện trồng rau sạch trên diện tích cây hồ tiêu bị chết, sau quá trình thực hiện đa số chị em đều thấy hiệu quả kinh tế được nâng lên, giảm bớt những khó khăn so với trước đây.

Chị Trương Thị Kiều Trang, Chủ tịch Hội LHPN xã Đông Hà, huyện Đức Linh cho biết: “Ngoài phát triển kinh tế, gia đình chị Thái còn là hộ gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt các  chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chị cũng là hội viên rất nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của Hội, thôn, xã. Trong công tác Hội, chị luôn tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt chi hội, là hội viên tích cực đi đầu trong các phong trào do Hội phát động, có ý thức và trách nhiệm xây dựng Chi hội vững mạnh. Cùng với đó, vận động chị em phụ nữ tích cực tham gia tương trợ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương để ổn định cuộc sống.

Với sự năng động, sáng tạo, chịu khó của bản thân trong lĩnh vực phát triển kinh tế gia đình, chị còn là người vợ, người mẹ đảm đang trong gia đình. Chúc cho gia đình chị Phạm Thị Thái kinh tế ngày càng phát triển,gia đình luôn no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.Hy vọng rằng với gương sáng của chị Phan Thị Thái trong chủ động phát triển kinh tế gia đình, sẽ được nhiều hội viên, phụ nữ khác học tập và thực hiện, đề tất cả phụ nữ đều làm chủ trong lĩnh vực kinh tế gia đình và vươn lên ngoài xã hội.

Hội LHPN tỉnh Bình ThuậnLiên kết website: