Chuyển kịp thời đồng vốn chính sách trong mùa dịch

BT- Dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, tại Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Tuy Phong hoạt động tín dụng được an toàn, thông suốt vừa đảm bảo phòng chống dịch bệnh kịp thời đưa “vốn” đến đối tượng thụ hưởng, nhất là hộ nghèo vì nguồn vốn chính sách là “phao cứu sinh” cho gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

“Cứu cánh” tạo sinh kế mùa dịch

Mới sáng sớm nhưng phiên giao dịch định kỳ của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tuy Phong tại xã Vĩnh Hảo đã nhộn nhịp. Dù nhiều người dân, tổ chức chính trị – xã hội cùng các tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn cùng đến, nhưng hoạt động phiên giao dịch rất trật tự khi cán bộ ngân hàng hướng dẫn kỹ lưỡng từng người tham gia quy định phòng chống dịch như: đo nhiệt độ, sát khuẩn tay và ngồi giãn cách 2 m. Anh Nguyễn Hữu Hảo ở thôn Vĩnh Hải – xã Vĩnh Hảo có mặt từ sớm. Anh nóng lòng chờ đến lượt được vay vốn bởi đây là “cứu cánh” cho gia đình anh chuyển đổi nghề. Anh Hảo là công nhân tại Xí nghiệp muối Thông Thuận, vợ anh làm mướn nhưng dịch bệnh đã khiến cho công việc đang làm bị gián đoạn. Anh Hảo nói: “Tôi đi làm công nhân, còn vợ đi làm mướn cạy mủ trôm, hành tím. Từ đầu năm đến nay do dịch bệnh giá cả xuống thấp, nhà vườn không chăm sóc cây trôm cũng như nhiều ruộng trồng hành tím bỏ không nên chẳng còn ai thuê đi làm công nữa”. Vợ chồng anh hiểu, nếu không có việc làm thay thế ổn định hơn trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh, cuộc sống sẽ rơi vào khó khăn, thiếu thốn, khi tích lũy của gia đình chẳng dư được là bao. Chính vì vậy, anh Hảo đã quyết định chuyển hướng sinh kế sang vay ngân hàng 30 triệu đồng nuôi bò để vợ anh ở nhà chăn nuôi.

Giao dịch tại xã Vĩnh Hảo đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19

Hay trường hợp của chị Mang Thị Nga ở thôn Vĩnh Sơn, xã Vĩnh Hảo cuộc sống nhiều khó khăn, nhưng năm qua nhờ vay vốn NHCSXH gia đình chị sửa lại nhà dột nát. Trong buổi sáng hôm ấy chị Nga mang theo 4 triệu đồng trả dứt số nợ cũ đợt vay trước là 25 triệu đồng. Một lần nữa chị lại “nương tựa” vào NHCSXH vay vốn để đầu tư sản xuất vừa có dòng tiền xoay xở trong thời điểm dịch bệnh. Không chỉ có anh Hảo, chị Nga mà hàng ngàn đối tượng đã được vay vốn từ NHCSXH huyện để ổn định cuộc sống. Đây là minh chứng cho hiệu quả của đồng vốn chính sách đã và đang chảy đều, tạo việc làm ổn định, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Tính riêng xã Vĩnh Hảo hiện dư nợ cho vay đến nay là 14 tỷ đồng với 13 tổ tiết kiệm, vay vốn. Doanh số cho vay đến đầu tháng 6 là 2,14 tỷ đồng với 91 hộ vay vốn.

Ðảm bảo mục tiêu “kép”

Có thể nói, cả hệ thống NHCSXH tỉnh nói chung và Phòng giao dịch huyện Tuy Phong nói riêng đang nỗ lực thực hiện mục tiêu của Chính phủ giao: Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Ông Đặng Công Đạm – Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tuy Phong cho biết: “Không như các tổ chức tín dụng khác, công tác cho vay, thu lãi, thu hồi nợ và gửi tiết kiệm của NHCSXH đều được triển khai thực hiện theo hình thức giao dịch lưu động tại UBND các xã. Để thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” trong bối cảnh dịch Covid-19, NHCSXH huyện đã yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên, xây dựng phương án phòng chống dịch tại đơn vị, điểm giao dịch. Trang bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, mũ chống giọt bắn… để bảo đảm an toàn cho cán bộ giao dịch trực tiếp với khách hàng, nhắc nhở người vay thường xuyên đeo khẩu trang khi giao dịch”. Nhằm tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, NHCSXH huyện đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác, nắm bắt diễn biến dịch Covid-19 mức độ ảnh hưởng, thiệt hại của khách hàng vay vốn từng địa bàn để thực hiện các giải pháp hỗ trợ kịp thời. Ông Đạm cho biết thêm: “Đối với trường hợp khách hàng vay vốn chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn đến khó khăn trong việc trả nợ đến hạn, ngân hàng sẽ tạo điều kiện gia hạn, hoặc nếu bình xét đúng đối tượng sẽ xem xét nâng mức cho vay lên để hộ vay có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình xoay xở mùa dịch”. Đến nay, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Tuy Phong là 363,4 tỷ đồng cho trên 13.759 hộ vay. Tính đến đầu tháng 6 NHCS huyện Tuy Phong doanh số cho vay 63,6 tỷ đồng cho 3.892 hộ.

Cát Tường – Báo Bình ThuậnLiên kết website: