Giải ngân vốn vay cho người chấp hành xong án phạt tù

Quyết định 22/2023 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách vay tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù bắt đầu có hiệu lực từ ngày 10/10, ngay sau khi Quyết định có hiệu lực Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã giải ngân cho những khách hàng đầu tiên.

Theo Quyết định 22/2023 về chính sách vay tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù,  sẽ được hỗ trợ vay vốn để học nghề, kinh doanh, sản xuất. Chính sách này thể hiện tính nhân văn của Đảng và Nhà nước giúp người chấp hành xong án phạt tù có thêm cơ hội tái hòa nhập cộng đồng.

Ông Lý Khầu Nghĩa – Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, NHCSXH tỉnh đã chủ động phối hợp với Công an tỉnh và các tổ chức chính trị nhận ủy thác, chính quyền địa phương tiến hành rà soát nắm bắt nhanh nhu cầu vay vốn tín dụng chính sách của các đối tượng thuộc diện thụ hưởng; hướng dẫn lập thủ tục hồ sơ vay để được giải ngân cho vay theo quy định. Đồng thời, đăng ký nhu cầu vay vốn, được Tổng giám đốc NHCSXH Việt Nam thông báo tạm giao vốn với số tiền 500 triệu đồng. Tính đến ngày 12/10/2023, Chi nhánh đã giải ngân được 6 khách hàng tại 3 huyện với số tiền 500 triệu gồm: Hàm Thuận Bắc cho vay 3 khách hàng với số tiền 250 triệu đồng, Phú Quý vay 2 khách hàng 150 triệu đồng và Tánh Linh cho vay 1 khách hàng 100 triệu đồng.

Để triển khai chương trình tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, NHCSXH chi nhánh tỉnh đã tổng hợp nhanh nhu cầu vốn vay với số tiền là 3,3 tỷ đồng cho các đối tượng thụ hưởng vay tại huyện Hàm Tân, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc và Phú Quý. Thời gian tới, Chi nhánh sẽ tiếp tục phối hợp với công an tỉnh, huyện, chính quyền địa phương để triển khai tốt chương trình, hướng dẫn hồ sơ thủ tục theo quy định tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận vốn vay và đẩy mạnh tuyên truyền để lan tỏa chính sách này trong cộng đồng.

T.DUYÊN – Báo Bình ThuậnLiên kết website: