Nguồn vốn ưu đãi giúp nhiều người “lầm đường lạc lối” có cơ hội làm ăn

Ngày 1/6, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Minh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, nhiều người hưởng lợi từ Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù từ nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Giúp người hoàn lương vươn lên trong cuộc sống

Cũng theo ông Nguyễn Minh, vừa qua ông đã chứng kiến lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh Bình Thuận với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Bình Thuận về hoạt động tín dụng chính sách và tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ.

Lễ ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh Bình Thuận với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Bình Thuận về hoạt động tín dụng chính sách và tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: binhthuan.gov.vn

“Chương trình này đã phát huy được nhiều hiệu quả và đang được các cơ quan chức năng liên quan tích cực triển khai trên địa bàn tỉnh Bình Thuận để để nhiều người có điểu kiện được hưởng chính sách nhân văn và ý nghĩa này…”, ông Nguyễn Minh nói.

Một trong những gia đình được vay nguồn vốn ưu đã trên là gia đình bà T.T.N ở xã Tân Thành (huyện Hàm Thuận Nam). Được biết, sau khi chồng bà T.T.N. chấp hành xong án phạt tù vì lỗi lầm trước đây, gia đình bà đã được NHCSXH cho vay 100 triệu đồng lấy vốn làm ăn với lãi suất thấp.

Từ số tiền này, gia đình bà T. đầu tư vào nuôi gia súc, nuôi chồn hương nên cuộc sống gia đình dần dần ổn định. Chồng bà cũng đã tự tin hòa nhập cộng đồng nên gia đình rất hạnh phúc…

Một trường hợp khác sau khi chấp hành xong án tù và được vay vốn sản xuất là gia đình anh L.V cũng ở xã Tân Thành(huyện Hàm Thuận Nam). Nhờ sự bảo lãnh của các cơ quan đoàn thể xa, gia đình anh L.V được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng để đầu tư chăm sóc vườn thanh long. Nhờ đó anh L.V. có nguồn thu nhập ổn định, lấy đó làm động lực giúp người từng lầm lỡ như anh có thêm cơ hội tạo lập cuộc sống mới…

Một trường hợp khác là anh V.U trú tại thôn 1, xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc. Sau khi chấp hành xong án phạt tù anh trở về địa phương và không có việc làm, không có vốn nên anh không biết phải bắt đầu từ đâu.

May mắn anh V.U. đã được chính quyền địa phương, Công an xã đã trực tiếp xuống nhà để gặp gỡ, động viên, tìm hiểu nhu cầu làm ăn và lập hồ sơ để anh được hỗ trơ vay vốn, giúp anh tái hòa nhập cộng.

Cuối năm 2023, anh được ngân hàng chính sách cho vay 50 triệu đồng. Từ nguồn vốn này anh đã mua 2 con bò giống và hy vọng thời gian tới, số lượng bò sẽ tăng lên để mang lại thu nhập khá cho gia đình, còn lại một ít vốn anh đi học lái xe. Bước đầu cuộc sống của anh V.U. đã dần đi vào ổn định.

Một hộ gia đình được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội – Chi nhánh tỉnh Bình Thuận để chăn nuôi. Ảnh: T. Duyen -BTO

Trách nhiệm phấn đấu làm ăn

Theo Công an Bình Thuận, hàng năm, Bình Thuận có khoảng 1000 người chấp hành xong án phạt tù về cư trú trên địa bàn. Một trong những khó khăn, trở ngại lớn trong việc giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập với cộng đồng, hạn chế tái phạm, vi phạm pháp luật, ngoài sự mặc cảm đó là họ không có nghề nghiệp, không có vốn để sản xuất, kinh doanh nên tỉ lệ tái phạm tội vẫn còn xảy ra nhiều.

Để triển khai thực hiện tốt quyết định trên, Công an tỉnh Bình Thuận cùng Ngân hàng Chính sách xã hội – Chi nhánh tỉnh Bình Thuận đã ký kết quy chế phối hợp ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, triển khai thực hiện các nội dung liên quan tín dụng chính sách xã hội.

Đồng thời phối hợp với UBND cấp xã, tiếp tục rà soát danh sách các đối tượng thụ hưởng, các hộ có nhu cầu và đủ điều kiện vay, hướng dẫn lập thủ tục hồ sơ vay và giải ngân cho vay theo quy định. Tích cực đồng hành với những người từng lầm lỡ để họ có trách nhiệm và ý thức phấn đấu làm ăn, tiết kiệm để hoàn vốn sau khi vay.

Chương trình thắp sáng ướt mơ hoàn lương do Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Thuận phối hợp với trại giam Huy Khiêm tổ chức năm 2024. Ảnh: BTO

Trao đổi với Dân Việt, bà Võ Thị Minh Thảo – Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Bình Thuận cho biết, tính đến nay trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã có 46 người chấp hành xong án phạt tù. Những người này được tạo điều kiện vay vốn sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm ổn định khi trở về địa phương với số tiền cho vay gần 4 tỉ đồng.

Cũng theo bà Thảo, nguồn vốn tín dụng chính sách với lãi suất ưu đãi đã giúp những người từng lầm lỡ trở về có việc làm, thu nhập ổn định, mang lại hiệu quả tốt trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng. Hầu hết người được vay vốn đã sử dụng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả, ổn định cuộc sống. Nhiều người sau đó còn tự nguyện và là nhân tố tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trao đổi với Dân Việt, nhiều người hoàn lương được vay nguồn vốn này cho biết, đây là chương trình rất nhân văn, có ý nghĩa, tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi vươn lên trong cuộc sống. Nhờ đó mà “tiếng thơm” được lan truyền, giúp người có quá khứ lầm lỗi sớm tái hòa nhập cộng đồng…

 Bùi Phụ – Như Ý

https://danviet.vn/Liên kết website: