“Giấc mơ an cư” đã thành hiện thực

Chỉ thị Số 40-CT/TW của Ban chấp hành Trung ương nhấn mạnh về việc “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội” đã tạo động lực rất lớn đến công tác an cư của người dân, đặc biệt là những trường hợp thuộc diện gia đình chính sách.

Chúng tôi tìm đến nhà anh Thanh Pháp (SN 1983, người dân tộc Chăm, thường trú thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết), một trong những người vừa được NHCSXH Chi nhánh tỉnh Bình Thuận hỗ trợ vốn an cư. Tại căn nhà mới khang trang của mình, Nghệ sĩ Thanh Pháp nở nụ cười rất tươi, giọng mộc mạc khoe: “Vậy là giấc mơ an cư đã thành hiện thực, điều mà gần 20 năm nay mình và gia đình vẫn kiếm tìm”.

NHCSXH tích cực thực hiện công tác an cư cho người nghèo và gia đình chính sách. (Ảnh: Minh Sáng)
Anh Thanh Pháp kể, gia đình anh hiện có bốn thành viên, gồm vợ và hai con nhỏ. Anh hiện đang công tác tại Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh, thuộc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận. Trước khi có được ngôi nhà này, vợ chồng anh Pháp đã ở thuê tại khu nhà tập thể của cơ quan. Khi đó, cuộc sống sinh hoạt trong căn hộ tập thể chật hẹp quá bất tiện, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên vợ chồng tự động viên nhau phải gắng thích ứng.

Thế rồi, trong một lần biểu diễn văn nghệ tại địa phương, anh Pháp được lãnh đạo xã Phong Nẫm giới thiệu về chương trình an cư, thông qua gói cho vay nhà ở xã hội của NHCSXH. Không lâu sau, hồ sơ của anh Pháp được NHCSXH Chi nhánh tỉnh Bình Thuận xét duyệt, với khoản vay 500 triệu đồng, thời hạn vay trong 20 năm…

Theo Phó Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh Bình Thuận, Lý Khầu Nghĩa, trường hợp của anh Thanh Pháp chỉ là một trong số 261 trường hợp được NHCSXH giải ngân cho vay nhà ở xã hội, tính từ tháng 4/2022 đến 29/11/2023. Trong đó, TP. Phan Thiết giải ngân được 36 trường hợp; Huyện Đức Linh giải ngân được 30 trường hợp; Tánh Linh giải ngân được 25 trường hợp; Hàm Tân giải ngân được 16 trường hợp; Hàm Thuận Nam giải ngân được 19 trường hợp, Hàm Thuận Bắc giải ngân được 18 trường hợp; Bắc Bình giải ngân được 21 trường hợp; Tuy Phong giải ngân được 11 trường hợp; La Gi giải ngân được 51 trường hợp và Phú Quý giải ngân được 34 trường hợp.

Phó Giám đốc NHCSXH Chi nhánh tỉnh Bình Thuận, Lý Khầu Nghĩa trao đổi nội dung công tác năm 2023 (Ảnh: Minh Sáng)
Ông Nghĩa cho biết thêm, để chăm lo kịp thời cho người nghèo, người khó khăn về sinh kế và chốn an cư tại thời điểm này, UBND tỉnh Bình Thuận cũng vừa ban hành kế hoạch triển khai Quyết định số 05/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chiến lược phát triển NHCSXH đến năm 2030. Do vậy, địa phương này đặt mục tiêu cụ thể, mỗi năm trong giai đoạn 2023-2030, ngân sách địa phương sẽ ủy thác qua Chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Thuận để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác chiếm khoảng 15-20% tăng trưởng dư nợ tín dụng chính sách xã hội được giao. Phấn đấu đến năm 2030, nguồn vốn ủy thác đầu tư từ ngân sách tỉnh Bình Thuận chiếm tối thiểu 15% tổng nguồn vốn của Chi nhánh NHCSXH.

Trong các năm từ 2023-2030, tỉnh Bình Thuận đặt mục tiêu tăng trưởng dư nợ tín dụng chính sách bình quân 10%/năm. Đến năm 2030, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt khoảng 8.500 tỷ đồng; 100% người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu vay vốn, đủ điều kiện đều tiếp cận được các sản phẩm dịch vụ do ngân hàng này cung cấp…

Khách hàng của chương trình cho vay nhà ở xã hội chia sẻ giấc mơ an cư cùng phóng viên (Ảnh: Minh Sáng)
Anh Thanh Pháp với căn nhà mơ ước của gia đình (Ảnh: Minh Sáng)

Ông Lý Khầu Nghĩa nhấn mạnh, nhờ có sự chỉ đạo kịp thời của Tổng Giám đốc NHCSXH, UBND tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố, sự phối hợp của các sở, ban ngành, các tổ chức chính trị – xã hội, chính quyền địa phương, NHCSXH tỉnh và các huyện, thị xã tập trung triển khai và hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và sự bất ổn của kinh tế toàn cầu, nhiều lao động rất khó khăn, nhu cầu vay vốn để sản xuất kinh doanh, tạo sinh kế rất lớn nhưng không thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, nên chưa được vay.

Vì vậy, NHCSXH Chi nhánh tỉnh Bình Thuận đề nghị các Bộ ngành, cơ quan trung ương, Chính phủ tiếp tục quan tâm bổ sung nguồn vốn cho vay chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho NHCSXH nhằm đáp ứng vốn cho người dân sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, ổn định cuộc sống…

Trung Dũng – Sông Hương – congly.vnLiên kết website: