Hiệu quả cho vay nhà ở xã hội tại huyện Hàm Thuận Nam

Triển khai từ tháng 4/2018, đến nay chương trình cho vay Nhà ở xã hội tại huyện Hàm Thuận Nam đã phát huy ý nghĩa của nó theo tinh thần Nghị định 100 của Chính phủ ban hành từ năm 2015. Đây là chương trình tín dụng ưu đãi nhằm mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, đã và đang đáp ứng nhu cầu của nhiều người dân.

Đối tượng được vay vốn theo Nghị định 100 của Chính Phủ là những người có công với cách mạng, người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân và Quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật. Khách hàng được vay mức tối đa 80% giá trị hợp đồng đối với mua nhà ở xã hội và 70% giá trị dự toán đối với xây mới, cải tạo nhà để ở trong thời gian 15 – 25 năm. Trừ đối tượng là người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; các đối tượng còn lại để được vay vốn phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị và theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với vay vốn để mua, thuê mua nhà ở xã hội phải có hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội với chủ đầu tư dự án mà dự án của chủ đầu tư đó có trong danh mục dự án xây dựng nhà ở xã hội thuộc chương trình, kế hoạch đầu tư nhà ở xã hội của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Sau hơn 2 năm triển khai Chương trình, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hàm Thuận Nam đã giải ngân 5,9 tỷ đồng, cho 16 hộ vay vốn xây nhà; đây là nỗ lực lớn của tập thể Phòng giao dịch và các cấp chính quyền địa phương, Hội đoàn thể trên địa bàn huyện. Phòng giao dịch đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai chương trình cho vay giúp nhiều gia đình thu nhập thấp có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để xây dựng nhà ở ổn định, góp phần xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.

Có một ngôi nhà sạch sẽ, khang trang luôn là mơ ước của mỗi con người. Tục ngữ có câu “An cư lạc nghiệp”, muốn nói có chỗ ở yên ổn thì nghề nghiệp, việc làm mới ổn định. Đến thăm gia đình Ông Nguyễn Hữu Đạt ở khu phố Nam Trung, thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam là một trong những hộ có thu nhập thấp, thuộc diện được vay vốn ưu đãi xây dựng nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ. Trước đây, gia đình anh ở trong ngôi nhà tạm, chật hẹp 45 m² với 5 nhân khẩu. Khi được thông tin về chương trình vay Nhà ở xã hội, ông Đạt tìm hiểu và được cán bộ NHCSXH huyện hướng dẫn quy trình, thủ tục vay vốn. “Kết quả là cùng với số tiền tích lũy được cộng với số tiền vay NHCSXH là 300 triệu đồng, tôi đã xây dựng được căn nhà khang trang, với diện tích 96m². Với thời hạn vay 17 năm, tôi thực hiện trả nợ gốc, lãi theo định kỳ hàng tháng với số tiền 2,7 triệu đồng.”, ông Đạt chia sẻ.

Ngôi nhà của Ông Nguyễn Hữu Đạt – KP Nam Trung – Thị trấn Thuận Nam, được vay vốn từ chương trình cho vay Nhà ở xã hội theo NĐ 100

Như gia đình anh Bùi Bá Nguyên ở khu phố Nam Tân, Thị trấn Thuận Nam là một trong những hộ thuộc đối tượng người lao động có thu nhập thấp. Anh Nguyên hiện làm nông, vợ anh là giáo viên mầm non, gia đình anh chị có hai con nhỏ, thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng chỉ khoảng 12 triệu đồng. Nếu dành dụm thì phải rất lâu gia đình anh mới xây được nhà. Qua thông tin của địa phương về nguồn vốn vay chương trình Nhà ở xã hội, anh chị đã tìm hiểu và được Khu phố, Tổ Tiết kiệm và vay vốn, cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện hướng dẫn làm hồ sơ, anh được vay 400 triệu đồng, với thời hạn vay là 17 năm. Vợ chồng anh Nguyên rất phấn khởi vì nguồn vốn của Ngân hàng CSXH, đến nay vợ chồng anh Nguyên đã xây được ngôi nhà mới, khang trang, giúp vợ chồng anh an tâm công tác hơn.

Ngôi nhà đang được xây dựng của vợ chồng anh Nguyên – KP Nam Tân – Thị trấn Thuận Nam, được vay vốn từ chương trình cho vay Nhà ở xã hội theo NĐ 100

Hiện nay, nhu cầu về vay vốn ưu đãi làm nhà ở cho người có thu nhập thấp ở các địa bàn còn nhiều, nhất là các nhóm đối tượng công nhân lao động phổ thông, lao động tự do có thu nhập thấp. Dự kiến trong thời gian tới, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Hàm Thuận Nam sẽ tiếp tục đề nghị được bổ sung thêm nguồn vốn để đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn, trong đó đặc biệt quan tâm đến Chương trình cho vay Nhà ở xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ để cải thiện nhà ở, nâng cao chất lượng cuộc sống, từng bước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong cộng đồng dân cư.

Chương trình cho vay nhà ở xã hội của NHCSXH với mong muốn trở thành điểm tựa của người thu nhập thấp, giúp cho họ có nơi ăn chốn ở ổn định, góp phần xóa nhà tạm và xóa đói giảm nghèo ở các địa phương; thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước để thực hiện đảm bảo các tiêu chí về nhà ở trong công tác bảo đảm an sinh xã hội.

Ngọc MinhLiên kết website: